ข้อสั่งการ มท./สถ.

ฟื้นภูมิปัญญา! รพ.สต.เกาะเรียน นำสมุนไพรไทยหลากชนิดรักษาเอ็น-กระดูกผู้ป่วยอุบัติเหตุ

โพสต์เมื่อ : 2 มิถุนายน 2559

ฟื้นภูมิปัญญา! ผู้อำนวยการ รพ.สต.เกาะเรียน ต.คลองใหญ่ อ.ตะโหมด จ.พัทลุง เล็งเห็นถึงความสำคัญนำสมุนไพรไทยหลากชนิดช่วยรักษาเอ็น และกระดูกของผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุได้ผลดี พร้อมสืบสานวัฒนธรรมการพึ่งตนเอง

วันนี้ (2 มิ.ย.) สมุนไพรไทยยังคงมีสรรพคุณรักษาโรคได้หลายชนิด แต่ปัจจุบัน กลับพบว่าได้มีการนำมาใช้ประโยชน์น้อยมากที่จะนำมารักษาโรค หรืออาการเจ็บป่วยของคนไข้ และหลายปีที่ผ่านมา ทางรัฐบาลต้องเสียงบประมาณในการจัดซื้อยาในราคาที่สูงเพื่อนำมารักษาผู้ที่เจ็บป่วยหรือได้รับบาดเจ็บ แต่ยังมีสถานพยาบาลท้องถิ่นอย่างโรงพยาบาลบ้านเกาะเรียน ต.คลองใหญ่ อ.ตะโหมด จ.พัทลุง ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของสมุนไพรไทย จึงหันมาใช้ภูมิปัญญาจากท้องถิ่น หรือพืชสมุนไพรกลับมาใช้ และได้ผลในการรักษาโรคเอ็น โรคกระดูกที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุของชาวบ้าน

นายอนุกูล ทองมี ผอ.โรงพยาบาลประกันสุขภาพบ้านเกาะเรียน ต.คลองใหญ่ อ.ตะโหมด จ.พัทลุง ได้ทำการอบสมุนไพรรักษาเท้าแพลง และกระดูกเท้าหักแก่คนป่วย โดยใช้สมุนไพรพื้นบ้านกว่า 10 ชนิด เช่น ใบหนาด ใบเปล้า ใบพลับพลัง ข่า ทั้งหัวและใบ ผลมะกรูด หั่นสมุนไพรเป็นชิ้นพอเหมาะ ห่อด้วยผ้าขาว นำก้อนเส้าผิงไฟให้ร้อนได้ที่พอประมาณ วางลงบนสมุนไพร บีบน้ำมะกรูดให้เห็นควัน แล้วผูกผ้าขาวเป็นก้อนนำมาประคบส่วนที่บาดเจ็บ ก่อนคลุมด้วยผ้าให้ไอร้อนจากสมุนไพรออกมา โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที เพียง 7 วัน อาการผู้ที่ได้รับบาดเจ็บก็ดีขึ้น รักษาเอ็น แผล กระดูกได้ผลดี

โดยยังแนะนำให้ชาวบ้านที่ป่วยจากอุบัติเหตุ กระดูกหัก เท้าแพลง หรือมือเท้าบวมจากการทำงานใช้วิธีนี้ในการรักษา ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ถ่ายทอดมาหลายร้อยปี อันเป็นการสืบสานวัฒนธรรมการพึ่งตนเอง นำสมุนไพรใกล้บ้านมาใช้ให้เป็นประโยชน์

 

ขอบคุณแหล่งที่มา: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ