ข้อสั่งการ มท./สถ.

พัทลุงฝนตกหนักทำหินภูเขาพังถล่มทับพื้นที่สวนยางพาราได้รับความเสียหาย

โพสต์เมื่อ : 30 พฤษภาคม 2559

   หลังฝนตกหนักในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า ส่งผลหินภูเขาถล่มพังลงมา ทำให้สวนยางพารา และสวนไม้ผลของชาวบ้านได้รับความเสียหาย

       วันนี้ (30 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกติดต่อกันนานหลายวันในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ได้เกิดหินภูเขาปู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า ท้องที่หมู่ ที่ 6 ต.เขาปู่ ถล่มพังลงมายังด้านล่าง ทำให้สวนยางพารา และสวนไม้ผลของชาวบ้านที่อยู่ริมเทือกเขาดังกล่าวได้รับความเสียหายหลายสิบต้น ซึ่งจากการเดินทางเข้าตรวจสอบของชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยพัทลุง พบว่า หินจากเขาปู่ที่มีความสูงกว่า 150 เมตร บนยอดเขาได้ร่วงหล่นไหลลงมายังด้านล่างเป็นทางยาว และแต่ละก้อนมีขนาดใหญ่หลายสิบตัน

       จากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง ทราบว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังฝนตกลงมาหนักในช่วงกลางดึก ได้ยินเสียงดังประมาณ 15 นาที จึงได้ออกไปดูพบว่า ภูเขาหินร่วงหล่นพังลงมาจนทำสวนยางพาราเสียหายไปกว่า 2 ไร่

       ล่าสุด ทางด้านนายก อบต.เขาปู่ อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนของ อบต. เข้าตรวจสอบความเสียหาย พร้อมรายงานไปยังจังหวัดให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบต่อไป และในเบื้องต้น พร้อมได้แจ้งเตือนประชาชนที่มีบ้านเรือน หรือสวนยางพาราที่อยู่ติดกับภูเขาให้ระวังหินร่วงหล่นลงมาในช่วงนี้หวั่นจะเป็นอันตรายได้ ซึ่งสาเหตุคาดว่าเกิดจากที่พื้นที่ดังกล่าวแห้งแล้งมานาน พอมาเจอฝนตกหนักทำให้หินแตก และร่วงลงมาด้านล่าง

 

ขอบคุณแหล่งข่าว : ผู้จัดกรออนไลน์

ข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ